GIỚI THIỆU CHUNG

Địa chỉ: xã Hoa Lư - huyện Đông Hưng - tỉnh Thái Bình

Email: thhoalu@thaibinh.edu.vn

Điện thoại:

 

 

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

1. Vị trí địa lý

- Hoa Lư nằm ở phía tây của huyện Đông Hưng, là một xã nội đồng của huyện có diện tích là 3,29 km² xã có 05 thôn (Thôn An Bài, Kim Bôi, Nguyên Lâm, Lễ Nghĩa, Tân Lập) tổng dân số là: 3.530 người.

- Nghề nghiệp chủ yếu là trồng trọt, ngoài ra là công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Kinh tế địa phương được kết hợp 03 mặt: Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương nghiệp luôn ổn định và phát triển. Thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt 33,1 triệu đồng, trật tự xã hội và an ninh quốc phòng được giữ vững. Trường TH&THCS Hoa Lư được xây dựng ngay ở khu trung tâm xã.

2. Đội ngũ giáo viên:

      Năm học 2019 – 2020 là năm học đầu tiên thực hiện sát nhập liên cấp và tổng số CBGV - CNV của trường là 25 đ/c, chi bộ Đảng nhà trường có 19 Đảng viên. 100% giáo viên đạt chuẩn trong đó trên chuẩn chiếm tỷ lệ 64%; Đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi, thi vào Trung học phổ thông; phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh.

3. Về học sinh: trường có tổng số 13 lớp với ....  h/s. Nhìn chung học sinh của trường chăm ngoan hiếu học, ....   % học sinh của trường xếp loại hạnh kiểm Khá và Tốt, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm trung bình. Phát huy truyền thống của địa phương anh hùng, hàng năm chất lượng học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, học sinh thi đỗ vào lớp 10 hệ công lập của trường luôn đứng tốp đầu các trường trong huyện.

4. Về cơ sở vật chất: Trường có hệ thống cơ sở vật chất đầy đủ khá khang trang, đầy đủ phòng học và các phòng chức năng. Quang cảnh trường luôn xanh sạch đẹp, trường đạt chuẩn quốc gia mức độ ....

II. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao, xây dựng tập thể sư phạm nhà trường vững mạnh, mà trọng tâm là “chất lượng”, thầy dạy với tinh thần trách nhiệm, trò học tích cực - chủ động - trung thực để tạo nên môi trường giáo dục chất lượng - hiệu quả, phấn đấu xây dựng trường TH&THCS Hoa Lư trở thành trường “ Trọng điểm” về chất lượng của huyện và là một trong những trường chuẩn Quốc gia có môi trường giáo dục lành mạnh, có hiệu quả giáo dục cao.

- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD - ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT.

 

III. PHƯƠNG CHÂM GIÁO DỤC:

- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.

- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.

  • Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập tốt với bạn bè quốc tế, tổ chức liên kết với một số trường quốc tế giúp học sinh làm quen với môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.

- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

IV. PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG :

* Hoạt động dạy và học:

  • Tăng cường nền nếp kỷ cương trong dạy và học.

- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề.

- Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học..
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.

- Tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực công tác cho CBGV- CNV.
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.

* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Liên đội tổ chức tốt các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt theo chủ đề… Tăng cường các hoạt động Đoàn - Đội .
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, …với các trường bạn.

- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Liên kết với Trung tâm tư vấn để kịp thời tư vấn về tâm lý, tình cảm cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.